การหายใจในการร้องเพลง


 

4 ชนิด การหายใจในการร้องเพลง
1.High Breath (อก)
จะอยู่ในช่องปอดส่วนบน ในลักษณะเป็นส่วนเติมเต็มของลมหายใจในการร้องเพลง
ลักษณะเวลาหายเข้าไปให้สังเกตุว่า ไหปลาร้าคุณจะยกขึ้น จะเห็นได้บ่อยในลักษณะของคนที่ยังไม่ได้ฝึกร้องเพลง
2.Abdominal Breaths (ท้อง)
ให้คุณลองเอามือจับที่ท้องของคุณและหายใจเข้า คุณจะรู้สึกถึงการขยายตัวออกบริเวณหน้าท้อง และเมื่อหายใจออกหน้าท้องจะยุบลง และ ลองอีกครั้งโดยไม่ยกหน้าอกขึ้น ซึ่งการร้องเพลงจะขอแนะนำให้เริ่มเน้นจากลมหายใจส่วนนี้ก่อน
3.Rib Breaths (ซี่โครง)
ให้คุณลองเอามือจับที่ซี่โครงด้านข้างของคุณ และตอนหายใจเข้าซี่โครงด้านจะขยายตัวออกเริ่มจาก หายใจที่ปอดส่วนล่าง และ ด้านข้างเพื่อเติมเต็ม
4.Low back Breath (หลัง)
นำมือทั้งสองประสานที่แผ่นหลัง หายใจเข้าในลักษณะที่ ด้านหลังพองตัวขึ้นและหายใจออกจะยุบตัวลงไปในส่วนนี้ก็ถือเป็นสิ่งที่เติมเต็มลมของคุณเช่นกัน


หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์การเรียนร้องเพลงและไม่เคยเรียนต่างกันไป คุณอาจจะเคยทดลองพยายามฝึกด้วยตนเองหรือตามแบบฝึกหัดที่คุณครูสอน และได้ดูตามคลิปต่างๆมากมาย ผมจะมาเน้นย้ำ วิธีการหายใจในการร้องเพลง ว่าหายใจเข้าท้องป่อง หรือ หายใจออกท้องแฟบนั้น มีวิธีการเช็ค ที่ถูกต้องอย่างไร หรือเราคิดไปเองไหมว่า ทำท้องให้ป่องแฟบ แขม่วท้อง และหายใจแล้วหน้าอกยกขึ้นผิดจริงหรือ? วันนี้จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับ การหายใจในการร้องเพลง เบื้องต้นกันครับ

สรุปคือ ให้คุณเน้นฝึกฝนการหายใจในข้อ 2.Abdominal Breaths (ท้อง)
ส่วนข้อ 1,3 และ 4 คือส่วนเติมเต็มของการเก็บลมหายใจของคุณให้มีปริมาณมากขึ้น 

การหายใจในการร้องเพลง เป็นพื้นฐานที่สำคัญ ถ้าเปรียบถึงการสร้างบ้านหนึ่งหลังนั้น
เรียกได้ว่าเป็นรากฐาน หรือ หัวใจหลักเลยทีเดียว ขอให้ทุกคนมีความสุขในการร้องเพลงครับ


อ.เดียม วศิน วรรณภัสศิริ

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้